Android Auto là gì? Cách kết nối Android Auto trên ô tô

Android Auto là chức năng phổ biến chạy trên hầu hết các điện thoại Android cho phép người dùng sử dụng điện thoại dễ dàng hơn khi lái xe. Giao diện của ứng dụng trực quan thiết kế dễ đọc và tính năng điều khiển bằng giọng nói tiện lợi. Vậy ứng dụng Android Auto là gì? Chức năng chính của nó ra sao? Cách kết nối Android Auto trên ô tô như thế nào? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Android Auto
Ứng dụng Android Auto được nhiều tài xế xe hơi sử dụng

Android Auto là gì?

Hiện nay, điện thoại thông minh và kho ứng dụng tiện ích của nó phát triển rất nhanh khiến các nhà sản xuất ô tô khó lòng theo kịp. Hầu như các tính năng định vị, giải trí trên xe hơi đã lỗi thời, người dùng có xu hướng sử dụng điện thoại của họ. Tuy nhiên màn hình điện thoại thông minh nhỏ, việc sử dụng điện thoại, đọc tin nhắn, gọi điện bằng thao tác tay dễ làm tài xế phân tâm khi lái xe.

Điều này có thể dẫn đến việc lái xe không an toàn nên người ta đã nghĩ ra cách giải quyết là phát triển ứng dụng có thể tích hợp hoàn hảo điện thoại với xe hơi – Android Auto.

Ứng dụng Android Auto là sự kết hợp hoàn hảo của điện thoại và xe hơi
Ứng dụng Android Auto là sự kết hợp hoàn hảo của điện thoại và xe hơi

Ứng dụng Android Auto có thể hiểu đơn giản là hệ thống thông tin giải trí của xe hơi lấy từ điện thoại thông minh. Nó có thể phản chiếu các ứng dụng trên điện thoại trên màn hình ô tô trực quan cho phép bạn sử dụng dễ dàng hơn. Ứng dụng này giúp bạn không phải mò mẫm với màn hình điện thoại trong khi lái xe rất khó khăn và nguy hiểm.

Android Auto được hiển thị ngay lập tức khi bạn kết nối điện thoại với màn hình ô tô. Ứng dụng được hiển thị giúp bạn có thể xem chỉ đường lái xe, gọi điện không cần thao tác tay, tin nhắn văn bản bằng khẩu lệnh,… giúp bạn tập trung lái xe. Ứng dụng có thể hoạt động được hầu hết với các điện thoại Android có hệ điều hành Android 5.0 (Lollipop) hoặc mới hơn. Điện thoại có hệ điều hành càng cao, khả năng làm việc càng tốt thì càng giúp Android Auto hoạt động tốt. Lưu ý là nếu bạn sử dụng điện thoại chậm, không phản hồi sẽ làm ứng dụng chạy không được tốt.

Chức năng chính của Android Auto

Android Auto hỗ trợ 4 chức năng chính giúp người dùng lái xe an toàn, tiện ích như sau:

Chức năng chỉ đường

Chức năng chỉ đường Android Auto
Chức năng chỉ đường Android Auto

Ứng dụng Android Auto bao gồm Google Maps có thể chỉ đường từng chặng tiện ích, tích hợp Waze cũng được hỗ trợ. Bạn có thể đi đến bất cứ địa điểm nào đúng hướng và an toàn khi được hỗ trợ Google Maps.

Ứng dụng âm nhạc

Trong ứng dụng Android Auto cũng cho phép bạn sử dụng nhiều trình phát âm thanh linh hoạt. Tùy chọn mặc định là Google Play Music, tuy nhiên thực tế bạn có thể nghe nhạc qua thư viện bài hát cục bộ hoặc Google Play Music All Access nếu có. Thậm chí Android Auto còn có thế tích hợp với nhiều ứng dụng khác như Spotify, Pocket Casts, Pandora,… Việc nghe nhạc an toàn trong lúc điều khiển xe sẽ giúp bạn thư giãn hơn trên những khung đường dài.

Gọi điện và nhắn tin qua điều khiển giọng nói

Ứng dụng Android Auto bao gồm kích hoạt và điều khiển giọng nói nên người dùng có thể đọc lệnh để gọi điện và nhắn tin. Hoặc khi người lái nhận được tin nhắn qua Skype hay tin nhắn văn bản, Android Auto có thể đọc lên để bạn không mất tập trung khi lái xe. Đây cũng là chức năng phổ biến được yêu thích nhất trên ứng dụng này.

Google Assistant

Android Auto Google Assistant

Android Auto cũng hỗ trợ nhiều ứng dụng khác như  Youtube, Xem phim và Nghe nhạc. Giao diện ứng dụng rất trực quan dễ nhìn dễ điều khiển. Ứng dụng gồm nhiều thẻ thời tiết tích hợp hiển thị điều kiện thời tiết chính xác ở vị trí của bạn cực kỳ hữu ích khi đi đường dài.

Cách kết nối Android Auto trên ô tô

Trước khi bắt đầu kết nối Android Auto với ô tô, bạn cần chắc chắn rằng phần mềm ứng dụng của thiết bị phải được cập nhập ở phiên bản mới nhất nhé. Ban có thể kiểm tra đơn giản theo 3 bước:

  • Bước 1: Khởi động điện thoại chọn Cài đặt > Cập nhật phần mềm
  • Bước 2: Nếu không phải phiên bản mới nhất chọn Tải xuống > Cài đặt
  • Bước 3: Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình

Sau khi kiểm tra ứng dụng đã sẵn sàng như trên, bạn tiến hành kết nối điện thoại với Android Auto như sau:

Bước 1: Kiểm tra xe

Bạn cần chắc chắn xe hoặc âm thanh tương thích với Android Auto không. Ứng dụng Android Auto cần được bật trong cài đặt xe.

Lưu ý rằng ở một số phương tiện, ứng dụng được hỗ trợ qua bản cập nhật. Nếu xe bạn được hỗ trợ mà ứng dụng vẫn không hoạt động hãy cập nhật hệ thống thông tin giải trí hoặc qua trung tâm bán xe để được hỗ trợ. Bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ.

Bước 2: Kiểm tra điện thoại

Ứng dụng Android Auto được tự động cập nhập ở các máy chạy hệ điều hành Android 10. Với những điện thoại có hệ điều hành Android 9 trở xuống, bạn hãy vào CH Play để tải ứng dụng.

Hãy đảm bảo rằng điện thoại của bạn có kết nối internet mạnh mẽ qua Wifi hoặc dữ liệu di động thì ứng dụng mới hoạt động được. Khi thiết bị được kết nối qua cáp USB, bạn vuốt xuống từ trên, nhấn vào thông báo từ hệ thống Android. Nhấn tùy chọn cho phép chuyển tập tin. Như vậy là bạn đã sẵn sàng để kết nối ứng dụng.

Bước 3: Kết nối ứng dụng Android Auto và bắt đầu sử dụng

Tùy theo loại xe, bạn có thể kết nối ứng dụng Android Auto qua cáp USB hoặc Bluetooth. Khi Android Auto hiển thị trên màn hình là bạn đã thành công kết nối và có thể bắt đầu sử dụng.

Bạn lưu ý rằng các loại cáp USB chất lượng cao hay thấp đều khác biệt lớn về chất lượng và tốc độ sạch. Bạn nên sử dụng loại cáp USB chất lượng cao, cáp chuẩn kèm với thiết bị để truyền dữ liệu nhanh.

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu rõ về các chức năng, cách kết nối Android Auto để lái xe an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://zalo.me/1290956696407102263
Translate »